Dịch vụ sinh trắc vân tay ở Việt Nam

Vài năm trước, dịch vụ sinh trắc vân tay dành cho trẻ em còn mới mẻ, ít người biết đến nhưng nay thì khác.

Ngày càng nhiều phụ huynh sẵn sàng chi tiền triệu cho con đi sinh trắc vân tay và thường hài lòng với kết quả thu về. Thế nhưng, một số chuyên gia lại có ý kiến khác.

Nhìn vân tay biết con giỏi gì

Nở rộ dịch vụ sinh trắc vân tay
 
 
Một trang mạng quảng cáo dịch vụ phân tích tài năng, tương lai cho trẻ qua sinh trắc dấu vân tay.
 
Một trang mạng quảng cáo dịch vụ phân tích tài năng, tương lai cho trẻ qua sinh trắc dấu vân tay.

Hai tuần trước, chị Trâm, nhà ở quận 1, TP HCM đã đưa cậu con trai đang học lớp 7 đi sinh trắc vân tay tại một công ty trên đường Tô Hiến Thành. Dù công ty nghỉ vào ngày Chủ nhật nhưng chỉ cần gọi điện thoại là cô nhân viên của công ty nhanh chóng đến lấy mẫu vân tay của bé rồi hẹn sẽ báo kết quả chậm nhất sau bốn tuần.

Trong lúc khởi động máy tính, cô nhân viên này cho biết mỗi người có một dấu vân tay khác nhau, rằng dấu vân tay liên quan đến nếp nhăn vỏ não nên việc dựa vào vân tay để đánh giá khả năng của con người là chính xác. “Như em nè, kết quả đúng đến 95%. Phân tích cho thấy em có khả năng đàm phán, tư vấn nên em làm nghề này rất hợp còn khả năng phối màu, độ nhạy về màu sắc của em rất tệ. Mà thiệt, em hay bị người ta chê mặc đồ xấu, màu sắc không hợp” - cô nói.

Nói về kết quả, cô nhân viên này giải thích rằng phải chờ lâu mới có vì sau khi quét (scan) dấu vân tay còn phải xử lý dữ liệu qua máy tính để có bảng phân tích dày đến vài chục trang. Sau đó, chuyên viên tư vấn của công ty mới xem kết quả để giảng giải, phân tích cho khách biết những khả năng và giới hạn của con trẻ.

Chị Trâm cho biết lần này chị kiểm tra thử cho con trai lớn, nếu thấy được sẽ dẫn tiếp đứa thứ hai đi kiểm tra. “Nếu biết được cái hay, cái dở của con để dạy hay để hướng con học hay làm công việc phù hợp với khả năng thì chi vài triệu đồng cũng không mắc lắm. Việc biết mình hay, dở điều gì rất quan trọng. Ngay như tôi đây, sống mấy chục năm rồi vẫn không biết thế mạnh của mình là gì” - chị nói với Sài Gòn Tiếp Thị.

Theo thông tin giới thiệu từ một số công ty cung cấp dịch vụ này, việc sinh trắc vân tay sẽ giúp phụ huynh hiểu con em hơn, thấy được điểm yếu, điểm mạnh của con để chăm sóc và hướng nghiệp tốt hơn. Từ ba tuổi trở lên là lúc thích hợp cho trẻ sinh trắc vân tay. Muốn làm, phụ huynh phải đưa con đến trụ sở của các công ty sinh trắc lấy dấu vân tay.

Sau khi phân tích, phụ huynh sẽ nhận được bảng báo cáo, mô tả chi tiết chỉ số thông minh, 10 khả năng về khả năng lãnh đạo, vận động, tưởng tượng không gian, quan sát thị giác, cảm nhận âm thanh… Tư vấn viên sẽ giảng giải và tư vấn cho phụ huynh dựa trên những thông số của báo cáo.

Vài năm trước, dịch vụ này còn mới nên giá khá cao, có lúc lên đến 4-5 triệu đồng/người nhưng nay giá đã giảm còn trên dưới ba triệu đồng/người. Mỗi công ty có mức giá khác nhau, nhưng hầu hết đều có gói “giá mềm” cho phụ huynh mua dịch vụ cho nhiều người. Chẳng hạn, chị Trâm phải trả 2,8 triệu đồng cho lần sinh trắc vân tay của cậu con trai tại công ty trên nhưng một công ty khác lại có giá hấp dẫn hơn, chỉ 2,4 triệu đồng/người nếu mua dịch vụ cho ba người.

Cũng như vị phụ huynh này, nhiều người khác đã quyết định đưa con đi sinh trắc vân tay sau khi nghe bạn bè, người quen kể về dịch vụ này. Số lượng các công ty làm dịch vụ sinh trắc cũng nhiều hơn cùng hàng loạt biện pháp tiếp thị qua Internet, qua các mạng xã hội như Facebook, trên một số diễn đàn của các bà mẹ, thậm chí đến trực tiếp tại các trường học.

“Trường mầm non nơi con tôi học có gửi thông báo về việc này. Mới đây, trường có buổi nói chuyện giữa phụ huynh với nhân viên của một công ty sinh trắc dấu vân tay. Tôi cũng tham gia buổi nói chuyện này, nghe thấy cũng hay. Hơn nữa, công ty đó còn hứa sẽ có giá tốt cho học sinh ở trường này” - một phụ huynh ở quận 7 nói.

Chưa ai chứng minh hiệu quả

Một thành viên trong Hội Quán các bà mẹ TP HCM cho biết bà băn khoăn không biết sinh trắc học dấu vân tay có đúng như những gì người ta nói hay không. Với bà, bỏ ngần ấy tiền ra để xem dấu vân tay là điều phải suy nghĩ vì rất tốn kém. Hơn nữa, tính cách và sở thích cũng như năng khiếu của con sẽ bộc lộ qua tiếp xúc hàng ngày, ai dạy con nếu để ý sẽ biết.

 

Từ đó, phụ huynh có thể định hướng được năng khiếu cũng như tương lai cho con. Theo bà, không thể dựa vào những kết quả từ sinh trắc vân tay để định hướng tương lai được, bởi nó còn phụ thuộc vào môi trường, sở thích, năng khiếu… thực tế hàng ngày diễn ra.

Tiến sĩ Đinh Phương Duy, Chủ tịch Hội Tâm lý học TP HCM, cho rằng dấu vân tay liên quan nhiều đến vấn đề pháp lý, một số giấy tờ quan trọng. Do đó, khi sử dụng dấu vân tay để làm bất kỳ điều gì khác phải hết sức cẩn trọng, cân nhắc. Cơ quan nào làm việc có liên quan đến việc lấy vân tay của người khác cũng cần bảo mật cho người đó để đề phòng những bất trắc xảy ra.

Theo ông Duy, hiện cũng chưa có ai chỉ ra, hay chứng minh thực tế rằng dấu vân tay ảnh hưởng đến tương lai, vận mệnh với những khả năng, năng khiếu tiềm ẩn của ai đó. Do vậy, cần phải có các nhà chuyên môn làm việc trong lĩnh vực phân tích dấu vân tay nghiên cứu, đánh giá một cách nghiêm túc mới có thể đưa ra kết luận về vấn đề này.

Một tiến sĩ y học, hiện đang giảng dạy môn sinh học phân tử tại trường Đại học Y Dược TP HCM, cho biết với tư cách là một nhà khoa học, ông không tin vấn đề sinh trắc dấu vân tay có thể phân tích ra vận mệnh, năng khiếu, khả năng chuyên môn trong tương lai một đứa trẻ. Kỹ thuật đo đạc dấu vân tay dựa vào phần mềm do người nước ngoài cung cấp, trong khi ở Việt Nam chưa có một nghiên cứu nào.

Theo ông, nếu phần mềm máy tính mà phân tích ra những chỉ số của não bộ, đọc được tính cách, hành vi, hiểu về tiềm năng, sở trường của đứa trẻ thì người ta đã tìm ra và định hướng được những thiên tài, giúp ích cho quốc gia và cho cả thế giới.

2018-11-13